Lợi ích của những bài tập đau thần kinh tọa mà nhiều người bệnh chưa biết

Bệnh đau thần kinh tọa khiến bệnh nhân trở nên khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày. Việc chữa bệnh không những cần phải tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ và cần có một chế độ luyện tập phù hợp. Việc luyện tập cũng cần phải luôn được duy trì thì việc điều trị mới có kết quả tốt. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn đọc những bài tập đau thần kinh tọa cực kỳ hiệu quả kết hợp với những bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa mà nhiều người đang luyện tập.

>>>>>>>>>>>>> Mục lục xem nhanh <<<<<<<<<<<<<<

Lợi ích của các bài tập đau thần kinh tọa

Đối với những người mắc bệnh đau thần kinh tọa nên rèn luyện với những bài tập đơn giản phù hợp với thể chất của bản thân để giúp căng cơ giảm sự chèn ép của dây thần kinh hông và đẩy lùi cơn đau do bệnh gây ra.  

Các động tác kéo giãn nhẹ nhàng giúp tăng cường sự dẻo dai của vùng thắt lưng. Các bài tập chữa đau thần kinh tọa giúp người bệnh cải thiện tình trạng bệnh tình và giảm triệu chứng  đau nhức và giảm nguy cơ bị bại liệt. Những người bệnh ở mức độ nhẹ có thể trị dứt điểm nếu thường xuyên luyện tập các bài tập. Khi áp dụng các bài tập chữa đau thần kinh tọa người bệnh cần chú ý đến một số yếu tố sau:

 • Phù hợp: Bài tập cho người đau thần kinh tọa cần phải đảm bảo 3 yếu tố : nhẹ nhàng - hiệu quả - thường xuyên. Người bên có thể đi bộ, tập yoga, các bài tập thể dục tính chuyên biệt nhưng đem lại hiệu quả cao cho người bệnh.
 • Cân đối: Người bệnh cần cân đối giữa việt tập luyện và nghỉ ngơi, tránh mang suy nghĩ tập càng nhiều thì càng nhanh khỏi bệnh. Tránh vận động quá sức và cần tuân thủ đúng giờ giấc luyện tập và cần chia nhỏ các bài tập để có thời gian cho cơ thể phục hồi.
 • Kiên trì: Kiên trì là yếu tố quan trọng hàng đầu mang lại kết quả từ bài tập chữa đau thần kinh tọa. Nếu tập thường xuyên sẽ giúp bạn giảm hản, thậm chí còn có thể chấm dứt được chứng đau nhức do bệnh gây ra. tình trạng tập liên tục thấy bện có chuyển biến thì ngừng tránh tái bệnh tái phát.

Một số nguyên tắc trước khi luyện tập

Trước khi thiết lập cho mình một chế độ luyện tập phù hợp để đạt kết quả tốt nhất trong quá trình điều trị bệnh thì người bệnh cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

 • Trước khi tập cần phải khởi động nhẹ nhàng khi thực hiện các bài tập như tập vài động tác thể dục buổi sáng cũng như chạy khởi động tại chỗ. Việc áp các bài tập trong quá trình luyện tập khiến cho người bệnh cảm thấy dễ chịu và không làm cơn đau tăng nên. Khi bạn cảm thấy các cơn đau tăng dần thì cần điều chỉnh lại kỹ thuật của các bài tập có thể do bạn tập quá mạnh hoặc đột ngột vận động quá tầm mà cơ thể có thể chịu đựng được. Khi bạn đã điều chỉnh lại kỹ thuật của bài tập mà cơn đau vẫn không giảm thì không nên tập bài đó nữa.
 • Một số động tác trong bài tập cần được làm từ từ không nên vận động quá mạnh hay đột ngột. Không nên tập quá sức chịu đựng của cơ thể nếu không làm được hết động tác đó thì nên làm một nửa hoặc có thể là ít hơn rồi mời tăng cường độ nên.
 • Một lần tập bạn nên kéo dài tầm 30 phút, kết thúc buổi tập cần thư giãn ở tư thế thoải máu hoặc lặp lại các động tác khởi động như khi bạn mới bắt đầu tập. Cần phải duy trì hàng ngày và mỗi ngày cần tập 1 đến 2 lần.

Bài tập thể dục cho người đau thần kinh tọa

Các bài tập dưới đây sẽ hữu ích trong việc giảm đau và hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên cần phải tham khảo ý kiến của các sĩ về tình trạng bệnh của mình trước khi bắt đầu luyện tập các bài tập nào.

Kéo giãn bằng đầu gối

Bài tập này có tác dụng làm tăng tính linh hoạt của thắt lưng, để bắt đầu bài tập kéo căng này bạn cần một tấm thảm và sau đó nằm ngửa trên đó. Bạn đặt một cái gối nhỏ,phẳng hoặc một cuốn sách dưới đầu. Gập đầu gối của bạn và giữ cho bàn chân thăng rộng bằng via sau đó đưa gối lên phía ngực, dùng hai tay nắm đầu gối và kéo đầu gối lên. Dần dần tăng độ căng miễn sao bạn còn cảm thấy thoải mái. Giữ khoảng 20 đến 30 giây và hít thở sâu. Bạn nên lặp lại động tác này hai đến ba lần sau đó chuyển sang chân kia.

Lưu ý

 • Bạn tráng căng cổ và ngực hoặc vai quá mức.
 • Dùng kéo giãn khi bạn cảm thấy khó chịu.
 • Bạn có thể đưa cả hai đầu gối lên và kéo cùng lúc.

Bài tập kéo giãn gân kheo

Bài tập này giúp tăng tính di động của dây thần kinh và gân kheo. Để bắt đầu bài tập bạn cần tấm thảm để nằm và một cái gối nhỏ hoặc cuốn sách để đầu. Gập đầu gối của bạn và giữa hai bàn chân rộng bằng hông. Bạn thư giãn phần trên của cơ thể và cúi nhẹ cằm. Sau đó đưa đầu gối lên phía ngực và dùng hai tay nắm hai dây chằng ở phía sau đầu gối. Bạn từ từ duỗi thẳng đầu gối, giữ vị trí này trong 20 đến 30 giây và hít thở sâu. Đưa đầu gối của bạn trở lại vị trí ban đầu và lặp lại động tác này. Lưu ý

 • Khi kéo căng tránh gây các áp lực lên vùng thắt lưng của bạn.
 • Nếu bạn cảm thấy khó chịu, đau đớn, tê hoặc mệt mỏi thì nên dùng không tập.

Động tác xoay gối đôi

Cũng trong tư thế nằm hai tay dang rộng sao cho tạo thành hình chữ T, đồng thời xoay đầu gối sang bên trái nhưng vẫn đảm bảo hai tay không di chuyển, giữ nguyên trong 1 phút. Bạn chỉ cần lặp lại tương tự sang bên phải.

Động tác xoay một gối

Nằm ngửa trên mặt phẳng thả lỏng toàn thân, giữ chân trái thẳng, nâng cao đầu gối chân phải về bên trái một góc 90 độ đồng thời đặt bàn tay trái lên đầu gối chân phải. Hướng mặt phía bên trái, tay phải dang rộng và đổi bên thực hiện tương tự giữ nguyên tư thế trong vùng 1 phút.

Nằm căng cơ mông

Bài tập này nhằm kéo giãn cơ tháp, bạn bắt đầu với tư thế nằm ngửa và đặt một cái đệm nhỏ, phía dưới đầu, bạn gập nhẹ đầu gối và gác chân phải lên đùi chân trái. Nằm đùi trái và kéo nó về phía bạn. Giữ xương sống của bạn chạm sàn trong suốt quá trình kéo và hông thẳng. Bạn sẽ cảm thấy căng ở mông phải, giữ khoảng 20 đến 30 giây với hít thở sâu, lặp lại động tác này đến ba lần Chú ý: Nếu bạn không thể giữ đầu gối bạn có thể sử dụng một chiếc khăn để cuốn quanh đùi. Giữ xương chậu của bạn thẳng(ở vị trí trung lập).

Bài tập yoga chữa đau thần kinh tọa

Luyện tập các bài tập yoga từ các tư thế nhẹ nhàng tới cơ bản như đứng, cúi đầu giúp duỗi thẳng và tăng cường sức mạnh cho lưng dưới. Yoga có thể giúp bạn kiểm soát cũng như giảm thiểu các vấn đề thoát vị đĩa đệm và các cơn đau thần kinh tọa.

Tư thế vặn cột sống

Ngồi 1 góc của tấm thảm, hai gối gấp lại, đặt hai bàn chân thẳng trên sàn ngay trước người bạn. Lấy chân phải đặt dưới gối trái và vòng ra ngoài hông trái. Gối phải hướng thẳng về phía trước. Để duỗi hông nhẹ, đặt bàn chân trái trên sàn ở mặt trong của gối phải sao cho bàn chân trái hơi thẳng hàng với hông trái. Để duỗi hông mạnh hơn, bạn đặt chân trái ở mặt ngoài gối phải. Giống như bạn đang dồn sức năng nên xương mông phải so với trái. Nghiêng sang xương mông trái để giữa thăng bằng trọng lượng giữa hai hông, đây là vị trí ban đầu của động tác duỗi. Giữ thăng bằng cách lấy hai tay giữ gối trái, hít vào và duỗi thẳng xương cột sống lên. Nếu động tác duỗi này quá sức với bạn khiến bạn cảm thấy đau thì ban tăng độ cao của tấm thảm lót dưới hông cho tới khi nào thực hiện động tác duỗi mà vẫn thoải mái. Nếu bạn không cảm thấy hông trái duỗi hãy nhẹ nhàng kéo gối trái chéo đường giữa thân người về phía bên ngực phải, giữ xương mông cân bằng trên sàn.

Động tác này sẽ giúp giữ xương mông trên sàn và có thể cải thiện được việc duỗi xương cột sống.

Tư thế con mèo

Đây là động tác đơn giảm nhưng cực kỳ hiệu quả đối với người đau thần kinh tọa.

Chuẩn bị: tư thế bắt đầu của động tác sao cho hai đầu gối và 2 tay chống xuống sàn.

Thực hiện.

Đầu tiên bạn thực hiện uốn cong lưng tạo thành hình chữ V, mông hơi ưỡn, mắt hướng lên trên, giữ tư thế này trong vòng 10 giây. Sau đó quay lại tư thế chuẩn bị nhưng quay mặt ra phía sau giữ trong 10 giây. Lặp lại toàn bộ động tác này trong vòng khoảng 1-2 phút hàng ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Động tác quỳ gối cúi người

Động tác này được đánh giá là động tác đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong các bài tập chữa đau thần kinh tọa, người bệnh cần tham khảo và thực hiện. Chuẩn bị: Quỳ gối sao cho mặt sàn tạo thành góc vuông giữa đùi và cẳng chân. Thực hiện: Gập gối lại hạ toàn thân xuống sao cho mông chạm vào gót chân. Đồng thời 2 tay giờ thẳng về phía trước và hạ từ từ áp xuống mặt sàn giống tư thế như đang lạy. Giữ nguyên tư thế nào cho đến khi chân bạn mỏi thì dừng lại, sau đó trở về tư thế ban đầu và lặp lại bài tập này khoảng 10 lần sẽ cực kỳ tốt cho người bị thần kinh tọa.

Có thể bạn muốn biết thêm: Địa đểm khám đau thần kinh tọa uy tín ở Hà Nội

Thông qua bài viết trên có thể giới thiệu cho bạn đọc và những người đang mắc bệnh đau thần kinh tọa những bài tập thể dục và những bài yoga  chữa đau thần kinh tọa cho hiệu quả cao nhất. Trước khi tập bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ tránh trường hợp tập các bài tập làm cho bệnh nặng thêm. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.